• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Có phải Microsoft đang bỏ bê Visual Basic NET?

Thảo luận về các vấn đề Công Nghệ Thông Tin chung: tin tức, công nghệ mới...

Điều hành viên: Điều hành

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 334
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 61 time
Liên hệ:

Có phải Microsoft đang bỏ bê Visual Basic NET?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » T.Sáu 11/07/2014 9:41 am

Đôi khi người ta tự hỏi rằng, làm thế nào Microsoft định hướng chiến lược để phát triển song song hai ngôn ngữ lập trình hàng đầu cho bộ NET Framework.; và ý nghĩa của nó cho các lập trình viên trong tương lai.

Khi Microsoft phát hành Visual Studio 2010 và Microsoft NET Framework 4 vào tháng 4 năm 2010, nó đánh dấu sự phát triển tốt nhất kể từ phiên bản NET Framework 1.0 được chính thức công bố vào năm 2002. Gần mười năm trôi qua, kể từ lúc VB6 nghĩ hưu, người ta đều nhìn thấy sự thay đổi quan trọng của VB.NET lẫn C#, chúng từng trở nên gần gũi nhau hơn trong quá khứ nhưng hiện tại thì không.

Hôm qua không là ngày mai

Tại Hội nghị nhà phát triển quan trọng 2008 (Microsoft Professional Developers Conference), Microsoft từng cam kết với các lập trình viên rằng sẽ có chiến lượt riêng cho từng ngôn ngữ C# và VB.NET.

Và điều đó hiện hữu trước khi Microsoft cho phát hành Visual Studio 2010. Scott Wiltamuth - người quản lý bộ phân ngôn ngữ lập trình Visual Studio - viết trên blog của mình trước khi bản VS 2010 được phát hành vài ngày rằng: Microsoft xây dựng VB.NET để thu hút các lập trình viên VB6 và ngôn ngữ này dùng để xây dựng các ứng dụng quản lý, ứng dụng dữ liệu; trong khi C# và C++ có phương hướng cạnh tranh với Java trong mãng doanh nghiệp.

Scott Wiltamuth cũng thú nhận từng có một thời gian dài gắn bó với ngôn ngữ VB, từ bản 1.0 cho đến VB4, lẫn VBScript và rất có tình cảm với Visual Basic; dù ông còn là một người trong đội ngũ xây dựng ngôn ngữ C# tại thời kỳ đầu.

Sẽ có nhiều thay đổi kể từ phiên bản VS2010, Scott Wiltamuth cho biết. Microsoft đã định hướng lại chiến lược cho VB và C#, họ tạo ra một lằn ranh rõ hơn giữa hai ngôn ngữ, "nhưng đó không phải là một sự phân biệt, nó đơn giản như việc P&G chẳng sản xuất bột giặt", ông so sánh.

Nhà quản lý bộ phân ngôn ngữ lập trình Visual Studio còn cho rằng, tuy khác biệt nhưng lại rất khó nhận ra bởi kinh nghiệm phát triển phần mềm được hình thành thông qua các yếu tố: Một IDE mạnh mẽ để thiết kế và quản lý code, một thời gian thực thi và các thư viện của nó, một tập hợp các nền tảng sẵn có để kết nối đến các control. Thay vì, trước đó có VB6 và C++ với các IDE của riêng mình, thư viện của riêng mình, cách làm việc của riêng mỗi người... thì nay thông qua NET, Microsoft đã tái cấu trúc và thống nhất chúng thành một tổng thể.

Về mặt ngôn ngữ, cả C# và VB.NET đều hướng đối tượng và gần giống nhau nhưng các phản hồi từ khách hàng thì họ không muốn như thế. Có nhiều yêu cầu cải tiến khác nhau từ người dùng C# và VB.NET, họ chẳng có ý tưởng giống nhau trong mỗi ngôn ngữ mình sử dụng và tất nhiên Microsoft chẳng thể nào chống lại khách hàng của mình. Scott Wiltamuth thẳn thắn viết trên blog.

Nói về chiến lược mới của Microsoft, ông tóm tắt. Thứ nhất, kể từ bộ VS2010 Microsoft bắt đầu đổi mới ngôn ngữ, các nhà phát triển không cố gắng để làm chúng giống nhau về mặt cấu trúc nhưng vẫn duy trì theo hướng cả VB.NEt và C# đều được đối xử công bằng trong việc tiếp cận nền tảng NET, các thư viện API, tài nguyên lập trình song song Task Parallel Library (TPL)... Thứ hai, về mặt IDE cả hai ngôn ngữ đều được hưởng lợi như nhau, ví dụ như phần gợi ý khi viết code (intellisense) nhưng không phải là 100%. Thứ ba, để điều phối công việc hiệu quả, đội ngũ của Microsoft cũng thường tập trung vào mảng này và gây thiếu sót ở mảng khác.

Visual Basic NET đang bị bỏ bê?

Phản hồi lại từ bài viết của Scott Wiltamuth, Daniel Smith nói: dường như Microsoft đang bỏ bê VB.NET và ngôn ngữ này chẳng có nâng cấp gì đáng kể so với C#, anh dẫn số liệu thăm dò cho thấy có đến 64% số người sử dụng C# so với 30% cho VB.NET, và 1% cho J#. Đối chiếu với kết quả thu thập các năm trước đó một năm, trang mạng telerikwatch.com cho biết người dùng VB.NET đang suy giảm dần theo từng năm.

Trong một bài viết trên tạp chí VisualStudio, tác giả David Ramel dẫn số liệu thăm dò của trang TIOBE cho thấy, Visual Basic NET hiện đang đứng thứ 14 trên bản xếp hạng Các ngôn ngữ lập trình phổ biến, C# xếp thứ 6, theo sau là VB Classic ở vị trí thứ 7.

David Ramel ngạc nhiên đặt câu hỏi, dù khó phân biệt giữa VB Classic và VB.NET nhưng khoảng cách này cho thấy có nguyên nhân trước đó của nó: VB6 thay đổi quá nhiều so với VB.NET, nó bị rất nhiều chỉ trích trong thời gian qua và còn rất nhiều người dùng VB Classic từ chối di chuyển làm việc trên VB.NET. Và hơn nữa, trong vài năm gần đây Microsoft dường như đang chậm phát triển Visual Basic NET, ví dụ như trong bản VS 2013 không có một nâng cấp nào dành cho VB.NET.

TUMMOSOFTDoremonA
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 441
Ngày tham gia: T.Sáu 29/07/2011 1:00 pm
Has thanked: 11 time
Been thanked: 145 time

Re: Có phải Microsoft đang bỏ bê Visual Basic?

Gửi bàigửi bởi DoremonA » T.Sáu 11/07/2014 10:20 am

Đang phân vân không biết có nên chuyển từ VB.NET sang C# hay không. Giờ đọc bài này chắc chuyển luôn ^^

Hình đại diện của người dùng
truongphu
VIP
VIP
Bài viết: 4763
Ngày tham gia: CN 04/11/2007 10:57 am
Đến từ: Cam Đức, Khánh hòa
Has thanked: 14 time
Been thanked: 517 time

Re: Có phải Microsoft đang bỏ bê Visual Basic NET?

Gửi bàigửi bởi truongphu » T.Hai 14/07/2014 6:54 am

tummosoft đã viết:Visual Basic NET hiện đang đứng thứ 14 trên bản xếp hạng Các ngôn ngữ lập trình phổ biến, C# xếp thứ 6, theo sau là VB Classic ở vị trí thứ 7.


He he, thông tin thật thú vị. Ai bảo VB6 chết?


tummosoft đã viết:Vậy thì bạn mở đi, mình sẽ quản lý và viết bài.

Box bao gồm Android, Windows Phone và iOS nửa nhé.


Trong Box nầy, Đề nghị bạn tummosoft "chiếm đóng" với những loạt bài bình luận chung như trên, kèm theo các chủ đề về lập trình Android, Windows Phone và iOS... [cool]

[chucmung]
o0o--truongphu--o0o

.........
Ghé thăm:
Chuyện Linh Tinh

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 334
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 61 time
Liên hệ:

Re: Có phải Microsoft đang bỏ bê Visual Basic NET?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » T.Ba 15/07/2014 7:53 am

Vâng! Mình sẽ làm theo như đề nghị của bạn. Chắc Admin cũng đồng ý!


Quay về “Các vấn đề CNTT khác”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách