• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
 • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

HAXE - ông “vua” mới của mọi ngôn ngữ lập trình và nền tảng

Nơi trao đổi, hỏi đáp về hướng đối tượng (OOP - Object-Oriented Programming), không giới hạn về ngôn ngữ lập trình
User avatar
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Posts: 334
Joined: Mon 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 times
Been thanked: 61 times
Contact:

HAXE - ông “vua” mới của mọi ngôn ngữ lập trình và nền tảng

Postby tummosoft » Thu 29/01/2015 9:52 am

Haxe, một thế hệ ngôn ngữ lập trình đa nền tảng mới mang đầy hứa hẹn trong tương lai. (http://haxe.org/)

Đa của đa nền tảng

Một ngày mùa đông năm 2005, vừa loay hoay làm một công cụ chuyển đổi code từ C++ sang C#, Nicolas Cannasse ngán ngẫm ngắm nhìn những bông tuyết buốt giá rơi đầy bên ngoài khung cửa sổ, rồi chàng tự hỏi: trên bầu trời xa xôi kia, xanh thẳm kia, trống rỗng kia sao lại chứa đầy những mưa trời, những tuyết gió, những mây luồn... Chúng bắt đầu từ đâu? Từ một cái gì sinh khởi? Từ một cái gì cho tất cả? Từ một cái gì cho tổng thể? Và những suy khi dài sâu đó cứ bay nhảy quẩn quanh trong đầu chàng. Thiên nhiên là thế, tại sao không áp dụng chúng cho ngôn ngữ lập trình?

Và Nicolas Cannasse đóng cửa sổ lại, mở Visual Studio lên, hồ hởi gõ tên một project mới có tên “HEXA”. Cái tên mà chàng ước định chứa đầy sự giản đơn, đầy cái ngắn ngủi và nó là một khởi đầu cho tất cả mọi thứ.

Sau nhiều ngày đêm gò mình code trên bàn phím, tháng 4/2006, bản released 1.0 của Hexa được ra xuất bản, nó chính thức hỗ trợ biên dịch từ Hexa sang Adobe Flash. Đến bản 2.0 thì hỗ trợ biên dịch sang JavaScripts.

Từ những khởi đầu đơn giản đó, Hexa phiên bản 3.0 đã trở thành một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng trên cả hai phương diện code và ứng dụng được biên dịch. Người ta viết code trên Hexa rồi chuyển mã nguồn đó sang rất nhiều ngôn ngữ ngữ khác nhau như Java Scripts, Adobe Flash, C#, C++, Python, PHP, Apache CGI và cả mã Neko. Đặc biệt, Hexa hỗ trợ toàn diện cho Flash.

Hơn nữa, Hexa là một nền tảng nguồn mở và miễn phí. Hiện tại nó có 3 phiên bản chạy trên Windows, Mac và Linux.

Trình biên dịch của Hexa

Trình biên dịch của Hexa biên dịch code thành bytecode ra các nền tảng khác nhau như C++, C#...

Như project viết trên Hexa có thể chay ngon trên cả ba môi trường Server, Desktop, Mobile của Windows. Hoặc tương tự là project chuyển từ Hexa sangi C++ vẫn có thể hoạt động tốt trên Android, Apple iOS, Palm webOS. Hoặc với Java Sctipt có thể chuyển sang HTML 5, NodeJS, PhoneGap. Hơn nữa, nó còn được giới thiệu là chạy nhanh hơn các trình biên dịch “chính chủ”.

Điều quan trọng và đáng tiền là có thể dùng chung API của Hexa cho các nền tảng khác nhau. Một vài review đánh giá còn cho biết, trình biên dịch Hexa còn có thể vượt qua yếu tố lõi phần cứng giữa hai hệ điều hành Apple và Windows, cả project biên dịch chéo trên hai môi trường đều có thê chạy tốt lẫn nhau.

Ấn tượng ban đầu của Hexa xem ra quá tuyệt vời và dường như đang ngoài sức tưởng tượng khi tôi vừa nghe đến nó. (Xem thêm: http://en.wikipedia.org/wiki/Haxe)

Có cần phải học HEXA?

Đa số các cuộc thảo luận trên các diễn đàn đều đánh giá cao Hexa vì tính đa nhiệm của nó. Người ta cho rằng, thay vì cứ mất thời gian vì liên tục chuyển đổi giữa các môi trường Desktop (từ Mac, Windows, Linux), Mobile (từ Android, Iphone, WebOS) bằng các ngôn ngữ và IDE khác nhau, thì sao không thử học HEXA để từ một lần làm việc mà có thể hô biến thành mọi thứ nhằm phục vụ cho nhiều công việc khác nhau.

HEXA sẽ chắc chắn tốt cho một freelancer, nếu bạn nghĩ một ngày mình sẽ trở thành một người tự thân làm việc tự do.

Bây giờ, hãy xem một đoạn code mẫu của Hexa mà nhiều người đánh giá là dễ học hơn PHP và Java.

 1. interface ICreature {
 2.     public var birth:Date;
 3.     public var name:String;
 4.  
 5.     public function age():Int;}
 6.  class Fly implements ICreature {
 7.     public var birth:Date;
 8.     public var name:String;
 9.  
 10.     public function age():Int return Date.now().getFullYear() - birth.getFullYear();}


Hãy bắt đầu với HEXA! Nhanh thôi!

Image


:) Tummo Software :D
https://www.tummosoftware.com

Return to “Lập trình hướng đối tượng (OOP)”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest