• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Các công cụ hỗ trợ giúp làm việc với Visual Basic tốt hơn
Nội qui chuyên mục
- Chỉ nên đưa link download tại website của nhà sản xuất phần mềm nếu như giới thiệu các công cụ mà sử dụng phải trả phí, mang tính chất thương mại.
- Tuyệt đối không được giới thiệu, đưa link cũng như upload lên diễn đàn những file, thông tin liên quan đến crack, keygen, serial...
Hình đại diện của người dùng
skatervn
Thành viên danh dự
Thành viên danh dự
Bài viết: 181
Ngày tham gia: T.Tư 16/04/2008 9:44 am
Đến từ: Đà Nẵng
Been thanked: 2 time

Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi skatervn » CN 19/07/2009 12:08 am

Tên bài viết: Các công cụ hỗ trợ cho lập trình viên VB6
Tác giả: Skatervn - It's Me! ^_^ !
Cấp độ bài viết: Chưa đánh giá
Tóm tắt: Một số công cụ hỗ trợ cho việc lập trình VB6 của tôi thường dùng! Hoan nghênh mọi người đóng góp, đánh giá và bỗ sung để hoàn thiện hơn


Với mục đích giúp đỡ thêm cho một số bạn mới bắt đầu làm việc, học tập với VB6. Tôi mạo muội làm bài giới thiệu về các công cụ hỗ trợ VB6 mà tôi hay dùng. Trong các công cụ này đa phần các bạn khác đã có giới thiệu qua, nay tôi xin tập hợp lại và mô tả kĩ hơn về tác dụng của từng cái (sẽ có hạn chế một số mặt nên mong các bạn thông cảm).

Đầu tiên tôi xin giới thiệu về MZ-Tools 3.0:
- trang chủ: http://www.mztools.com
- bản quyền: freeware với bản Professional Edition. Chỉ hơn kém nhau một số tính năng cao cấp(các bạn có thể xem thêm trên trang chủ)
- down trực tiếp:
MZTools3VB6Setup.rar
MZTools 3.0 - hỗ trợ lập trình với VB6
(758.12 KiB) Đã tải 3766 lần

- Giới thiệu: đây là công cụ hỗ trợ rất lớn cho người lập trình vb6 với các tính năng nổi bất như tastList(với nhiều lựa chọn sắp xếp, theo dõi), TabIndex(sắp xếp thứ tự tabIndex của các control trên form trực quan), mở rộng tính năng copy và paste(đem cả control cùng với code tương ứng), add header và error hanler cho các hàm và thủ tục(cái này mình thích dùng nhất, quan trọng là nó cho mình tùy biến nội dung của nó), ADO connectionString(tạo chuỗi kết nối csdl, thường mình phải thêm ado control vào mỗi khi muốn tạo chuỗi kết nối, nhưng từ khi dùng cái này thì khỏi :x ), và một cái nữa mình rất thích và tác dụng rất cụ thể cho việc tạo file help hay mô tả dự án, source đó là tính năng Generate XML document (cái này đúng hay luôn), và rất nhiều tính năng khác đang chờ các bạn khám phá! =D> =D> =D> .

Tiếp theo tôi giới thiệu thêm một công cụ nữa đó là Smart Indenter:
- trang chủ: http://www.oaltd.co.uk/Indenter/IndentFrm.htm
- bản quyền: miễn phí
- down trực tiếp:
IndenterVB6.rar
Công cụ chuẩn hoá mã nguồn
(253.29 KiB) Đã tải 3012 lần

- Giới thiệu: đây là công cụ giúp chuẩn hóa mã nguồn của mình viết. Đơn giản là mình viết tất cả code không canh, thụt dòng gì cả. Sau đó dùng công cụ này thì nó sẽ tự động sắp xếp theo chuẩn đã cấu hình(có thể sữa đổi tùy theo ý mình). Với nhiều lựa chọn, trong hàm hiện thời, trong module hiện thời hay cả project.
-> Lưu ý: Đây là một trong vài addins cộng thêm trên trang chủ của MZTools giới thiệu, bạn có thể xem thêm để trên trang chủ của Mztools để tìm hiểu thêm. Khi bạn cài đặt thì sử dụng ở menu chuột phải trong giao diện code của VB6.

Cuối cùng mình xin giới thiệu tool VJMouseWheel:
- trang chủ: không có (đúng hơn là mình không biết chỉ biết mail tác giả là: lrathour@yahoo.com)
- bản quyền: miễn phí
- down trực tiếp:
JmouseWheel.rar
hỗ trợ cuộn bằng nút giữa trong giao diện code
(14.54 KiB) Đã tải 1446 lần

- Giới thiệu: hỗ trợ cuộn chuột trong giao diện của cửa sổ code. Có thể cuộn ngang hoặc dọc tùy mình dùng thêm phím chức năng ctrl hay alt(dùng Alt sẽ cuộn ngang).
-> Lưu ý: Cái này là phiên bản cũ hơn một số phiên bản các bạn khác giới thiệu. Vì phiên bản mới khi sử dụng nếu ta giữ nút Shift (chọn một vùng văn bản) và cuộn chuột thì hay hiện lên hộp thoại cấu hình của tool rất phiền. Cái này thì không có hiện tượng đó.

Trên là một số công cụ mình hay dùng khi lập trình với VB6. Ngoài ra còn 1 công cụ khác là code smart, cái này nói thật là mình rất mê tuy nhiên nó chỉ ở dạng cho dùng thử, nên hết hạn là thôi. Nó gần như bao gồm các tác dụng của các công cụ mình giới thiệu ở trên và hơn thế nữa!
Và sẵn đây mình cũng muốn nói thêm một số kinh nghiệm tổ chức của sỗ IDE của VB6 khi lập trình(chắc có thể nói thừa với các bác pro nên mong các bác thông cảm):
- Nên giữ lại cửa sổ Form layout vì nó có tác dụng rất lớn khi mình thiết kế chương trình với nhiều loại kích cỡ màn hình, nó cho mình biết size thiết kế phù hợp với những kích cỡ màn hình nào. Cái này mình lưu ý các bạn mới bắt đầu lập trình hay bỏ đi, các bạn có thể tạm thời bỏ đi nhưng khi thiết kế xong form nên bật ra để kiểm tra.
- Nên tận dụng tối đa và sắp xếp hợp lí các thanh công cụ hỗ trợ của Vb6. Vì rất có ích khi thiết kế form(sắp xếp, canh chỉnh các control). Hay hỗ trợ code,...

Trên là một số kinh nghiệm cá nhân của mình. Trong quá trình giới thiệu có gì sai sót hoặc thiếu mong các bạn bổ sung hoàn thiện thêm.
Sửa lần cuối bởi skatervn vào ngày CN 19/07/2009 8:51 pm với 1 lần sửa.Hình đại diện của người dùng
skatervn
Thành viên danh dự
Thành viên danh dự
Bài viết: 181
Ngày tham gia: T.Tư 16/04/2008 9:44 am
Đến từ: Đà Nẵng
Been thanked: 2 time

Re: Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi skatervn » CN 19/07/2009 8:53 pm

Uh học thì cũng có thể nhưng nói trước làm mình lười thêm $-) vì nhát viết đúng quy cách lắm(đơn giản nhất là thụt dòng đúng quy cách). Cái này đúng là làm mình đỡ rất nhiều công sắp xếp code và dễ đọc source hơn, về cứ thói quen là dùng nó sau đó mò từng phần nên dễ hơn hồi xưa một tí.
Sẵn đây mình giới thiệu thêm một công cụ và một thủ thuật nhỏ nữa. Mấy cái này mình có góp ý lẻ tẻ trên forum rồi.
Bộ công cụ bmTool 2007
- trang chủ: http://vietintel.com/bmtool.asp
- bản quyền: miễn phí
- Giới thiệu: đây là một bộ công cụ hỗ trợ Vb6 và quan trọng là nó hỗ trợ tốt vb6. Nhưng ở đây mình không muốn giới thiệu về bộ công cụ này mà mình chỉ muốn giới thiệu về tiện ích kèm theo của nó hỗ trợ IDE của VB6 thôi, đầu tiên cũng giống như cái tool thứ 3 mình giới thiệu là hỗ trợ cuộn chuột trong giao diện code(nhưng cái này nên tắt và dùng cái trên lý do thì mình cũng đã nói rồi). Và cái quan trọng là trong giao diện code nó hỗ trợ thêm vào menu chuột phải 3 tính năng chuyển đổi chuỗi rất hay, rất tốt cho các bạn vọc về chuyển đổi chuỗi trong Vb là: chèn chuỗi unicode vào dòng lệnh, chuyển đổi chuỗi dòng đang chọn và chuyển đổi chuỗi CP1258 -> chrW.

File reg dùng để sử dụng tiếng Việt unicode(với bộ gõ hỗ trợ cp1258) với mọi máy
- trang chủ: <quên rồi> nhưng là về một trang chuyên về việt hóa phần mềm như winrar,...
- bản quyền: đương nhiên free
- Tải trực tiếp(không có gián tiếp ^_^!):
Support Unicode(CP1258).rar
hỗ trợ unicode với bộ gõ CP1258
(526 Byte) Đã tải 1582 lần

- Giới thiệu: trong này gồm 2 file là set và unset tiếng Việt. Cần khởi động lại máy để có tác dụng. Cái này trong một số phần mềm gần đây mình rất hay sử dụng. Nó hỗ trợ hiển thị tốt tiếng Việt với các font Unicode và khi thiết kế cũng như nhập liệu thì dùng bộ gõ có hỗ trợ kiểu gõ CP1258. Cái này có một số hạn chế nhỏ nhưng không đáng kể đó là làm hiển thị sai một số từ tiếng Việt trong một số chương trình như Englist study, LacViet 2002( 2009 thì không).

Chúc mọi người một cuối tuần vui vẻ, hic mới nhậu từ sáng đến giờ về nhà theo kế hoạch đành phải ngồi vào viết tiếp topic này. :(( :(( :((

OKMimo
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 447
Ngày tham gia: T.Sáu 11/02/2011 3:36 pm
Has thanked: 107 time
Been thanked: 56 time

Re: Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi OKMimo » CN 10/07/2011 9:31 pm

skatervn đã viết:......Cái này có một số hạn chế nhỏ nhưng không đáng kể đó là làm hiển thị sai một số từ tiếng Việt trong một số chương trình như Englist study, LacViet 2002( 2009 thì không).
.............

mình thấy English study được lập trình bằng delphi đấy chứ, hay mình chưa hiểu ý bạn nói nhỉ?

Hình đại diện của người dùng
skatervn
Thành viên danh dự
Thành viên danh dự
Bài viết: 181
Ngày tham gia: T.Tư 16/04/2008 9:44 am
Đến từ: Đà Nẵng
Been thanked: 2 time

Re: Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi skatervn » T.Hai 11/07/2011 9:46 am

Hii đúng là bạn hiểu sai ý mình. Khi sử dụng cái support đó thì nó sẽ ảnh hưởng đến font hệ thống. Nên sẽ gây ra lỗi cho một số chuơng trình như Lạc Việt (và đúng là nó đc viết bằng delphi), chứ ko phải cái này đc sử dụng trong lacviet.

OKMimo
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 447
Ngày tham gia: T.Sáu 11/02/2011 3:36 pm
Has thanked: 107 time
Been thanked: 56 time

Re: Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi OKMimo » T.Hai 11/07/2011 8:26 pm

ừm, vậy thì mình hiểu nhầm ý bạn thật, nhưng mình cũng chưa thử, cảm ơn bạn về bài viết

keysoft
Bài viết: 1
Ngày tham gia: CN 04/05/2008 10:01 am

Re: Các công cụ nên có cho lập trình viên VB6

Gửi bàigửi bởi keysoft » T.Năm 25/08/2011 2:08 pm

rất cám ơn các bạn


Quay về “[VB] Công cụ, tiện ích”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách