• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Software Engineering and CMMI

Thảo luận về các vấn đề Công Nghệ Thông Tin chung: tin tức, công nghệ mới...

Điều hành viên: Điều hành

huynguyen
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức
Bài viết: 16
Ngày tham gia: T.Hai 31/03/2008 9:32 pm

Software Engineering and CMMI

Gửi bàigửi bởi huynguyen » T.Bảy 25/04/2009 2:29 pm

Trong forum chúng ta hình như chưa thảo luận về cái này, hôm nay mình mở topic để thảo luận, mục đích chính của topic là thảo luận do đó khi bạn nắm chắc và hiểu thì mới post bài để chúng ta có thể thảo luận tốt, tài liệu CMMI trên google ko thiếu nhưng nếu chúng ta copy vào đây mà ko hiểu thì sẽ làm topic đi đến ngõ cụt :vbb_biggrin: nên tốt nhất là cứ nắm chắc mà nói, ko hiểu thì hỏi :vbb_exciting:
Đầu tiên thì mình xin post 1 vài thông tin sơ lược về CMMI, SE thì mọi người biết quá rõ rùi ko phải bàn cãi nữa :vbb_lol:
CMMI viết tắt cho Capability Maturity Model Integration - Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp - và là khuôn khổ cho cải tiến qui trình phần mềm. Nó dựa trên khái niệm về các thực hành tốt nhất về kĩ nghệ phần mềm và giải thích kỉ luật mà các công ti có thể dùng để cải tiến các qui trình của họ. Mô hình này đã được phát triển như kết quả của nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mĩ (DoD) như một cách đánh giá các công việc của các nhà cung cấp phần mềm cho chính phủ Mĩ. Trong các năm 1980 tới 1985, nhiều hệ thống quân sự đã được các nhà cung cấp này phát triển đều tốn kém và đầy lỗi. Chính phủ Mĩ quan tâm tới điều này nên họ đã lựa chọn đại học tốt nhất ở Mĩ về Kĩ nghệ phần mềm để tạo ra công cụ đánh giá khả năng của những nhà thầu của chính phủ trong việc thực hiện dự án phần mềm. Viện Kĩ nghệ phần mềm (SEI) tại Đại học Carnegie Mellon đã được chọn cho dự án này. Mặc dầu nó đã được thiết kế để đo phát triển phần mềm, nó cũng đã được dùng như một mô hình chung cho sự trưởng thành của qui trình trong cả các tổ chức phần mềm và phi phần mềm. Watt Humphrey, người phát minh ra CMMI đã tạo ra mô hình này với năm mức trưởng thành của một tổ chức:

CMMI mức 1: Khởi đầu (hỗn độn, không thể thức): Điểm bắt đầu cho việc dùng kỉ luật kĩ nghệ phần mềm.
CMMI mức 2: Lặp lại được (qui trình quản lí dự án): Qui trình được dùng theo cách lặp lại.
CMMI mức 3: Được xác định (Qui trình được thể lệ hoá): Qui trình được xác định tốt và được dùng như qui trình nghiệp vụ chuẩn.
CMMI mức 4: Được quản lí (Qui trình được định lượng): Quản lí và đo qui trình là đầy đủ tại chỗ.
CMMI mức 5: Tối ưu hoá (Cải tiến liên tục): Doanh nghiệp liên tục trưởng thành và lấy ưu thế của qui trình của mình qua việc tối ưu hoá.

Các công ti được trông đợi được thẩm định để nhận diện họ ở đâu trong khuôn khổ trưởng thành và làm kế hoạch cải tiến để liên tục chuyển sang mức tiếp. CMMI rất thành công trong việc nâng cao ngành công nghiệp phần mềm của Mĩ và cuối cùng đã được chấp nhận trên toàn thế giới như chuẩn cho việc cải tiến chất lượng phần mềm. Do thành công khởi đầu của họ, nhiều ngành công nghiệp bắt đầu thích nghi CMMI sang các miền khác và yêu cầu SEI tạo ra các mô hình khác như Cộng tác cải tiến qui trình công ti - Enterprise Process Improvement Collaboration (EPIC), Mô hình trưởng thành năng lực kĩ nghệ hệ thống - Systems Engineering Capability Maturity Model (SE-CMM), Thu nhận phần mềm CMM - Software Acquisition CMM (Acq.-CMM), và CMM con người - People CMM (P-CMM).

Viện Kĩ nghệ phần mềm nói rằng các mô hình này nên được dùng cho việc tự cải tiến, để giúp nâng cao chất lượng sản phẩm phần mềm do đó SEI không đưa ra chứng nhận thuộc bất kì dạng nào (bất kì ai nói với bạn khác hơn hay cung cấp chứng nhận CMMI có lẽ làm điều đó vì lợi nhuận riêng của họ). Viện SEI có cấp phép và uỷ quyền cho các nhà đánh giá hàng đầu để tiến hành đánh giá CMMI và dùng tài liệu của họ với mục đích huấn luyện.

Tổ chức nhân sự theo CMMI: Tổ chức nhân sự theo CMMI phân ra vai trò của từng vị trí và tương tác giữa các vị trí này:
- Vai trò của các thành viên - Bussiness Analysist
- Vai trò của người chủ trì dự án - Project Manager
- Vai trò của người thiết kế - Architect
- Vai trò của người phát triển - Developer
- Vai trò của người kiểm tra sản phẩm - Tester
- Vai trò của người đóng gói hoàn thiện - Packer
- Vai trò của người viết tài liệu kỹ thuật- Technical WriterQuay về “Các vấn đề CNTT khác”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách