• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

KBasic kẻ kế thừa xứng đáng VB6

Thảo luận về các vấn đề Công Nghệ Thông Tin chung: tin tức, công nghệ mới...

Điều hành viên: Điều hành

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 333
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 60 time
Liên hệ:

KBasic kẻ kế thừa xứng đáng VB6

Gửi bàigửi bởi tummosoft » CN 15/06/2014 9:03 am

Hình ảnh

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ lập trình thay thế VB6 và VB.NET thì có lẽ KBasic là một IDE xứng đáng

KBasic đến từ đâu?

KBasic là sản phẩm chủ lực của một công ty phần mềm nhỏ có trụ sở tại Frankfurt am Main, Đức. Được bắt đầu thiết kế vào đầu năm 2000, thời điểm mà Microsoft đã từ bỏ VB6, KBasic ôm hy vọng trở thành kẻ kế thừa VB6 trong tương lai. Họ đặt cược vào buổi giao thời VB6 và VB.NET, lúc mà các lập trình viên còn đang loay hoay giữa VB6 và VB.NET.

KBasic Software thiết kế KBasic nhái lại phong cách lập trình VB của Microsoft, và muốn bám vào vào sự quen thuộc của VB6 để tìm kiếm doanh thu từ mãng thị trường cũ trống trải bỏ lại. Sau khi phát hành phiên bản đầu tiên vào năm 2003, KBasic chưa được giới lập trình viên VB đánh giá cao, dù hệt như một đứa con lai của VB6 và VB.NET, cố gắng thể hiện phong cách riêng của mình như khắc phục một số điểm yếu của các ngôn ngữ khác như C, C++, C#... và biên dịch chương trình đích ra mã máy, nhưng IDE của nó được đánh giá là khá lộn xộn và phức tạp.

Ngoài sự quen thuộc với cách lập trình Basic của Microsfot, Kbasic còn được xây dựng như một IDE đa nền tảng, code được viết trên KBasic như một portable có thể chạy tốt trên các hệ điều hành Mac, Linux và Windows.

KBasic còn hi vọng rằng, qua IDE của họ, thái độ coi thường ngôn ngữ Basic của các lập trình viên chuyên nghiệp C++ sẽ bị đập nát như kính vỡ. Bởi Kbasic sẽ biên dịch projetc thành mã máy, có tốc độ thực thi nhanh và chuyên nghiệp chẳng kém gì C++.

Qua thử nghiệm phiên bản 1.89, về mặt cú pháp và phong cách lập trình, nếu bạn đã quen với VB6 và VB.NET sẽ không mất nhiều thời gian làm quen với KBasic, ngoài việc phải học lại cách sử dụng các control của Qt.

KBasic hỗ trợ tốt các kỷ thuật lập trình trên VB.NET, Module, Class, Property, Enum... thậm chí đến các Constants như kbCr, kbCrLf, kbCritical, kbCurrency, kbDate... chỉ khác nhau ở ký tự kb và vb.

Sự thất bại kỳ lạ

Theo đánh giá của người viết, đến phiên bản 1.89, KBasic đủ sức thay thế VB6 nhưng qua search các diễn đàn VB trên mạng đều cho thấy KBasic không có nhiều người dùng. Các thành viên trên http://forum.basicprogramming.org/ đều cho rằng KBasic dù khá thân thuộc với người dùng VB lâu năm nhưng giá lại khá đắt đỏ, 26$ cho một phiên bản và hàng trăm $ phải trả thêm cho Qt nếu sử dụng IDE của họ vào mục đích thương mại.

Có lẽ việc phải sống nhờ trên bộ IDE của Qt, đã đưa KBasic vào con đường tuyệt lộ. Một Project được viết trên KBasic dù chỉ hai dòng lệnh, bạn phải kèm theo một lô thư viện của Qt lên đến hơn 30MB sau khi được biên dịch sang mã máy. KBasic tuyên bố tránh sự cồng kềnh của Netframework nhưng nó lại cõng thêm gánh nặng khác lên tấm lưng tương đối mềm yếu đó.

Và cuối cùng, KBasic sẽ xứng đáng để thử nghiệm nếu bạn bỏ qua vấn đề đính kèm nhỏ nhặt này. Hãy tốn thêm chút thời gian học cách sử dụng bộ control của Qt, hiện đã có phiên bản 5.3 và được đánh giá chuyên nghiệp không thua kém gì các control truyền thống của Microsoft.

Download Kbasic http://www.kbasic.com/download.html

TUMMO SOFTQuay về “Các vấn đề CNTT khác”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách