• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Thảo luận về các vấn đề Công Nghệ Thông Tin chung: tin tức, công nghệ mới...

Điều hành viên: Điều hành

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 333
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 60 time
Liên hệ:

Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » CN 08/06/2014 9:13 am

Sau khi trình làng công nghệ NET Framework 1if.0 (2002), Win 7 64 bit, rồi đến NET Framework 2.0 tưởng chừng như Microsoft đã buông tay đoạn tuyệt với VB6, bộ công cụ lập trình “kéo thả” tiện lợi chạy trên windows 32 bit, xuất bản vào tháng 6 năm 1998. Rồi cuối cùng nấm mồ chôn VB6 cùng Win XP cũng được dưng lên khi Microsfot tuyên bố ngừng hỗ trợ và phát triễn chúng.

Và ngày tháng thoi đưa. Thời gian chất thời gian. Bộ NET Framework nặng nề đã làm các tín đồ VB6 hụt hẫng, ngao ngán. Ngần ấy thời gian, lượng người dùng quyến luyến, không nỡ dứt bỏ VB6 ngày càng tăng. VB6 vẫn sống, ngoi ngóp tìm cách trỗi dậy như cách David S. Platt (giảng viên Đại học Harvard) nói, VB6 là người lính già không thể chết.

Trong bài viết “Vì sao VB6 vẫn còn phát triển mạnh?” đăng trên trang Rollthunder.com, David S. Platt nói, VB6 thành công nhờ tinh giản hóa sự phức tạp của hệ điều hành Windows, rút ngắn thời gian một khóa học lập trình nếu so sánh nó với C++. Chính vì tiện lợi đó, giá thành của một bộ phần mềm được phát triển từ VB6 sẽ rẻ hơn so với phần mềm được phát triển từ một ngôn ngữ lập trình cần sự kiên nhẫn như C++. Vào thời điểm mà VB6 hoạt động tốt trên Win XP, đã có tới hơn 6 triệu lập trình viên bán chuyên nghiệp sáng tạo hằng ngày trên bộ công cụ này.

Sự phổ biến và thành công của VB6 đã đặt Microsoft vào tình thế lưỡng nan sau khi có nhiều người dùng yêu cầu tiếp tục hỗ trợ VB6 trên Win 7, Win 8 (cả 32bit và 64bit). Trong bản thỉnh cầu cho VB6 trở lại, chuyên gia Karl E. Peterson nói, nếu Microsoft xuất bản VB7 dành cho Windows x64, họ có thể ung dung bán nó trong vòng 20 năm tới. (Xem bản thỉnh cầu mang VB6 trở lại đã nhận được hơn 7 ngàn chữ ký, http://visualstudio.uservoice.com/forum ... oved-versi )

Đáp lời người dùng, trưởng nhóm phát triển Visual Studio, ông Paul Yuknewicz nói: VB6 là một công cụ phát triển hiệu quả. Thật tuyệt vời khi có rất nhiều ứng dụng được viết trên VB6 và niềm đam mê đó vẫn còn duy trì đến năm 2014. Tuy nhiên, nền tảng công nghệ ngày nay đã khác, từ ngôn ngữ lập trình, nền tảng phần cứng, đến dịch vụ phân phối... và việc tiếp tục nâng cấp VB6 là điều không thể khi đã có VB.NET.

Tuy phủ nhận khả năng phát triển bộ lập trình VB6 lên thành VB7, Paul Yuknewicz xác nhận Microsoft vẫn tiếp tục hỗ trợ các thư viện VB6, để các chương trình được viết trên VB6 có thể hoạt động được trên Vista, Win 7 và Win 8.

(Xem mức độ hỗ trợ VB6 trên các hệ điều hành http://msdn.microsoft.com/en-us/vstudio/ms788708.aspx)

(Xem bảng bình chọn ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thể giới: http://www.theranking.com/what-is-the-b ... rld_r55229)Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 333
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 60 time
Liên hệ:

Re: Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » CN 08/06/2014 9:44 am

Visual Basic 6.0 không phải gã lùn

Trong một bài viết “Visual Basic 6.0 không phải gã lùn” trên trang Codeproject, tác giả ISpliter đánh giá, “nhà tư tưởng” Microsoft có vẻ đã sai lầm khi nghĩ rằng, sau khi chấm dứt hỗ trợ VB6 người lập trình buộc sẽ dấn thân vào môi trường NET mà họ dọn sẵn. Thực tế có vẻ ngược lại, theo thống kê ngay đến cuối năm 2013, trong các dự án mã nguồn mở được chia sẽ, VB6 vẫn là ngôn ngữ được sử dụng hàng đầu. (Xem biểu đồ hình dưới)

Giải đáp câu hỏi, tại sao có nhiều lập trình viên VB6 không ưa thích VB.NET. ISpliter nói, VB6 đơn giản chỉ cần một thư viện msvbvm60.dll là có thể hoạt động, trong khi đó VB.NET cần đến hàng trăm GB thư viện đi kèm. Một sự ức chế tột bực.

Hình ảnh

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 333
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 60 time
Liên hệ:

Re: Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » CN 08/06/2014 9:58 am

Một vài ứng dụng "khủng" viết bằng VB6 cuối năm 2013

Với trung bình 7 bài viết một ngày, trong năm 2013, các lập trình VB6 up lên trang Planet Source Code khoảng 2500 dự án mã nguồn mở. Trong vài năm gần đây, chất lượng các dự án VB6 rất tốt, trong đó có vài dự án rất "khủng".

1- Công cụ lập trình Visia Compiler.

Visia Compiler là một trình biên dịch x86 dành cho Windows 32. Dự án lớn này do Kinex thực hiện (cùng với Mark Chipman, Mordred (nick name), Tommy Lillehagen và Jordi Enguídano). Visia Compiler được viết bằng Visual Basic 6.0 nhưng biên dịch dự án thành mã máy và không cần bất cứ thư viện nào kèm theo. Ngôn ngữ của Visia Compiler giống như C hơn là Basic.

http://2.bp.blogspot.com/-8sl-Uix447w/UtLs2kL3DqI/AAAAAAAAAG0/ISvVqo48eS4/s1600/PIC20131220181243492.gif

2- Phần mềm xử lý ảnh PhotoDemon 6.2

PhotoDemon được viết bằng VB6, là một trình biên tập ảnh mạnh mẽ không thua kém Photoshop, và được đánh giá tốt hơn cả GIMP, Paint.NET

Hình ảnh

3- Libry Compiler

Libry Compiler là một ngôn ngữ lập trình 32-Bit, biên dịch dự án mã máy, tạo ra một tập độc lập.

Hình ảnh

4- OpenStreetMap

Hình ảnh

Hình đại diện của người dùng
tummosoft
Điều hành viên
Điều hành viên
Bài viết: 333
Ngày tham gia: T.Hai 19/05/2014 2:23 pm
Has thanked: 7 time
Been thanked: 60 time
Liên hệ:

Re: Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Gửi bàigửi bởi tummosoft » CN 08/06/2014 2:13 pm

Một số công cụ lập trình Visual Basic khác

Nếu đoạn tuyệt với VB6, chán nản với VB.NET thì công cụ lập trình IDE nào bằng Basic sẽ thay thế.

1. REALbasic (hay Xojo): http://www.xojo.com/index_xojo.php

REALbasic đã có rất nhiều cải tiến trong những năm qua, đến khi đổi tên thành Xojo, công cụ lập trình này có khả năng biên dịch được trên Mac, Linux, Windows, cũng như trên nền tảng các thiết bị di động như iOS,... Tuy ngôn ngữ của Xojo là Basic nhưng cách lập trình của nó không giống hoàn toàn với VB6, trở ngại làm quen với một IDE hoàn toàn mới sẽ là rào cản của bạn. Hơn nữa, giá của Xojo khá đắt.

Hình ảnh

2. Jabaco - http://www.jabaco.org/

Nếu bạn là một tín đồ nhiệt thành của VB6, thì Jabaco là một IDE khá thú vị cho bạn.

Jabaco có giao diện khá giống VB6. Về mặt lập trình, cách sử dụng ngôn ngữ Jabaco giống VB đến 95%. Tuy nhiên, Jabaco chỉ hoạt động trên nền tảng Java Applet. Và công cụ này dường như đã ngừng phát triển.

Hình ảnh

3. Freebasic -http://www.freebasic.net/

Freebasic là công cụ lập trình 32bit chạy trên Linux, Windows và Mac. Với Freebasic, bạn có thể lập trình hỗn hợp giữa C++ và Basic.

Hình ảnh

4- Q7basic - http://www.q7basic.org/

Q7basic là một IDE là một công cụ lập trình Basic mới, hiện tại mới phát triển đến phiên bản 1.0.

Q7basic được phát triển từ KBasic, tương tự như VB.NET và VB6. Với Q7basic, bạn có thể tạo ra các ứng dụng C++ chạy trên điện thoại Symbian, Windows, Mac OS X và Linux.

Q7basic biên dịch dự án thành mã máy, không đòi hỏi các thư viện đồ sộ đi kèm như NET.

Hạn chế của Q7basic là chưa có một IDE riêng, nó sử dụng thư viện của Qt.

Hình ảnh

Hình đại diện của người dùng
vietteiv
Quản trị
Quản trị
Bài viết: 1323
Ngày tham gia: T.Bảy 10/02/2007 12:17 am
Đến từ: Cung cấp giải pháp quản lý doanh nghiệp, dự án, tư vấn xây dựng
Has thanked: 6 time
Been thanked: 71 time
Liên hệ:

Re: Vì sao Visual Basic 6 chưa thể chết?

Gửi bàigửi bởi vietteiv » CN 08/06/2014 5:59 pm

nhìn xa rồi lại nhìn gần như forum caulacbovb của chúng ta vẫn còn box hỗ trợ vb6. và mỗi năm cứ đến dịp sinh viên tìm đề tài quản lý thì box vb6 lại nhộn nhịp. ngoài sinh viên ra thì cũng còn rất nhiều người quan tâm đến ngôn ngữ này, đơn giản là phần mềm viết bằng vb6 vẫn còn hái ra tiền, và rất nhiều tiền $-) $-) $-)


Quay về “Các vấn đề CNTT khác”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.4 khách