• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Thảo luận về các vấn đề Công Nghệ Thông Tin chung: tin tức, công nghệ mới...

Moderator: Điều hành

HaiPT
VIP
VIP
Posts: 255
Joined: Wed 07/09/2005 4:02 pm
Has thanked: 1 time
Been thanked: 13 times

Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby HaiPT » Sat 03/05/2008 10:38 am

Tác giả : Từ internet, không rõ nguồn
level : Unknow
Lưu ý : bài viết chủ yếu bàn về PHP nhưng các ngôn ngữ khác cũng được hiểu tương tự, hãy đọc và cảm nhận và cùng thảo luận :) .

Để học bất cứ một ngôn ngữ lập trình nào những người mới bao giờ cũng phải trải qua 6 giai đoạn.

1. Quan niệm
2. Thử nghiệm
3. Trải nghiệm
4. Kiểm nghiệm
5. Chiêm nghiệm
6. Sáng tạo


Quan niệm
Hãy xác định nhiệm vụ học cho các bạn. Không có định hướng, không còn tầm nhìn bao quát về thế giới phần mềm và không có cá tính, bạn chắc rồi cũng rời bỏ sớm ngành phần mềm nếu không thì cũng chỉ là một coder hay tester ba phải, người mà lúc nào cũng chỉ được coi là một nhân vật bình thường về mọi mặt, không có sự nổi bật và luôn đứng đầu trong đề cử danh sách về hưu non.
Tiêu chuẩn số 1 của một nhà phát triển phần mềm giỏi là sự đề cao tự học. Trường lớp hay trung tâm không phải là nơi đáng tin cậy để học vì người giỏi ko bao giờ chịu mài đũng quần trên ghế bục giảng để giảng đi giảng lại một thứ kiến thức liên tục cũ đi sau vài tháng. Nếu người giỏi thích nói chuyện thì conference là chỗ của họ vì họ thích trao đổi với các industry expert chứ không phải là dọa dẫm học viên.
Diễn đàn này cũng có thể là nơi để học hỏi nhưng đừng nghĩ là người có hiểu biết sẽ trả lời bạn một cách tường tận và chi tiết như thể họ là ông nội của bạn vậy. Muốn họ trả lời hãy học cách hỏi, trước khi hỏi hãy search. Sau khi nhận được câu trả lời hãy search.
Thử nghiệm
PHP là một công nghệ bao gồm có 6 bộ phận:
+ Bộ thông dịch
+ Ngôn ngữ
+ Cấu trúc dữ liệu
+ Các thuật toán trên dữ liệu hay còn gọi là các API
+ Các công nghệ đi kèm hoặc có thể giao tiếp được với PHP.
+ Các best practice đặc thù của riêng công nghệ đó.

Hãy tập cài đặt bộ thông dịch PHP, Apache, MySQL và chạy triển khai các ứng dụng PHP có sẵn.
Hãy thử nghiệm ngôn ngữ PHP với các vòng lặp, điều kiện, in, nhúng HTML, làm quen function, method, class
Cấu trúc dữ liệu là một phần khác của PHP. Ở công nghệ này Hash, Array và Map đều được gộp vào kiểu array. Rất dễ chịu cho bạn khi bạn đã từng làm quen với các cấu trúc dữ liệu của C# hay Java.
Cấu trúc dữ liệu không phải là một cấu trúc chết. PHP cung cấp khoảng hơn 1000 function (API) xử lý nó. Array là một kiểu như vậy. DOM là một kiểu khác. Làm bài tập trên các API dạng này là một cách tốt để làm quen với ngôn ngữ và bộ thông dịch. Các bài tập có thể chỉ là in ra một cái resume, tạo một cái layout đơn giản nhất từ việc sử dụng include, tạo một form nhập liệu đơn giản, tạo một form upload đơn giản...
Tài liệu sách vở thì có rất nhiều. Bạn nên đọc các chương trong PHP Manual. Đọc các tutorial trên mạng và luyện tiếng Anh. Các ebook đáng chú ý:
++ Apress Beginning PHP and MySQL 5 From Novice to Professional 2nd Edition (2006)
++ Apress Beginning PHP and PostgreSQL E.Commerce (2006)
++ Prentice Hall PHP 5 Power Programming (2004)
++ O'reilly Programming PHP 2nd Edition (2006)

Các công nghệ đi kèm với PHP là một thế giới cực kì phức tạp. Bạn có thể sẽ làm quen với các công nghệ opcode hay biên dịch mã PHP ra mã nhị phân để chạy thay vì nhìn nó dưới dạng text. Nó là một extension nguồn mở của công nghệ PHP. Bạn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng PHP để giao tiếp với các hệ thống con trong Linux như shared memory, gettext, socket, stream... Socket và stream là các công cụ vạn năng để PHP giao tiếp với các hệ thống phần cứng và phần mềm. Bạn cũng có thể quan tâm đến sử dụng PHP và C trên cùng một file PHP thông thường hay nhúng mã dll của các thư viện trên Windows vào PHP và sử dụng lại. PHP làm việc này thông qua việc sử dụng một ext. mã nguồn mở do Wez viết có thể tải về PECL. Bạn cũng có thể quan tâm đến việc sử dụng PHP để viết các ứng dụng desktop mà bạn có lẽ vẫn dùng VB để viết bằng cách sử dụng thư viện GTK.

Tuy nhiên điều bạn có thể sẽ quan tâm hơn cả là liệu PHP được hỗ trợ như thế nào để giao tiếp với các hệ thống khác. PHP có thư viện để giao tiếp với Active Directory, LDAP, các hệ thống hỗ trợ SMTP/POP3/IMAP/FTP/SSL, SMS Gateway, GIS server, Router... PHP được Java hỗ trợ tốt để trở thành một công nghệ trên Java platform và nhờ đó bạn có thể gọi các gói Java để sử dụng lại hay sử dụng các application server của Java như Sun One Webserver, Glassfish application server thay cho Apache server hoặc sử dụng các dịch vụ Java khác như OpenSSO. JSON và XML được hỗ trợ buit-in trong PHP cũng là phần rất đáng tìm hiểu vì các nhà công nghiệp phần mềm ở các tổ chức chuẩn công nghiệp như OASIS, ECMA hay W3C sử dụng các gọi này để giúp PHP hỗ trợ kiến trúc Webservice/SOA, SDA, MDA (phần này do IBM đóng góp cho cộng đồng PHP).....

Phần PHP giao tốt tốt nhất có lẽ là database. OCI do Oracle đóng góp, DB2 do IBM đóng góp, libmysql do MySQL AB đóng góp và pgsql do cộng đồng PostgreSQL đóng góp và luôn hỗ trợ các bản database mới nhất. Ngoài ra PHP có sẵn một database server SQLite nhúng đi kèm với mọi bản PHP 5.0+ có thể giúp bạn tiện trong việc xử lý các nhóm data nhỏ nhưng đủ mạnh mẽ như Access.

PHP là một công nghệ đặc biệt và nó có các đặc trưng riêng như share nothing. Điều này làm cho PHP có tính scalability rất tốt và được các mạng xã hội rất chuộng. Không phải ngẫu nhiên mà Tim Bray, giám đốc các công nghệ Web của Sun lại cho là PHP có tính scalable hơn Java trên tầng presentation (http://www.tbray.org/talks/php.de.pdf) trong khi từ trước đến nay họ vẫn tự hào là công nghệ Java cho họ thống trị thế giới web doanh nghiệp, các phần mềm ngân hàng và thị trường viễn thông, vượt trội cho với công nghệ .NET của Microsoft. Đặc điểm này của PHP cũng là tâm điểm tạo ra các best practice mà bạn cần khai thác khi lập trình với PHP.

Trải nghiệm
Là giai đoạn bạn bắt đầu quan tâm đến việc dùng PHP để code các ứng dụng sản xuất bằng việc tự tin sử dụng các API. Giai đoạn này hoàn toàn phù hợp với việc lấy một chứng chỉ Zend nếu bạn muốn. Tuy nhiên Zend chỉ chứng nhận bạn là có kĩ năng để nhớ API, một điều khá cần để code API với notepad Đặc trưng của giai đoạn này là thực hành để có các cảm nhận chung về kĩ năng code. Giai đoạn này sẽ đem lại cho bạn một niềm tự hào trẻ con nhưng rất cần thiết. Giai đoạn này bạn sẽ phải kết hợp PHP với CSS/XHTML, graphic design, SQL, web authoring, Javascript, web hosting, system scripting... Là một lập trình PHP, bạn tự biết mình phải đa tài hơn các lập trình viên ASP.NET, nơi tooling thống trị kĩ năng handcode, hơn Java, nơi mà kĩ năng viết business logic được chú trọng hơn

Kiểm nghiệm

Nếu như giai đoạn trải nghiệm là giai doạn code bung bét, bug tùm lum, bảo mật bằng không thì đây chính là lúc bạn quan tâm đến việc refactor lại code. Bạn có thể tạo ra nhiều function và class hơn trong một nỗ lực cố gắng làm cho chúng modular hơn. Bạn sẽ cố áp dụng các thư viện như PEAR hay Smarty, PHPSavant vào ứng dụng của bạn để làm cho cách code của bạn đi vào chiều hướng ổn định. Lúc này bạn đã thấy được sự cần thiết phải có một coding convention nhất quán ([url=http://pcdinh.googlepages.com/phpvietnamcodingstandards]Reference[/url). Bạn sẽ quan tâm đến bảo mật hơn. Giai đoạn này sẽ giúp bạn có một lối tư duy chín chắn hơn nhưng nhiều lo ngại hơn vì bạn cho rằng bạn vẫn chưa thực sự hiểu PHP.

Chiêm nghiệm
Đây là giai đoạn bạn đã tiến đến mức cao. Bạn đã nắm được bản chất của PHP. Bạn quan tâm đến cơ chế PHP vận hành ở mức compiler hơn. Bạn bắt đầu học UML, design pattern, tìm hiểu về các hệ thống lớn. Bạn đã vững vàng trong việc tạo ra các lớp và muốn tổ chức các lớp đó cho khoa học hơn. Bạn quan tâm đến các software engineering processes và tự hỏi làm sao để áp dụng XP, Scrum hay các agile methodology khác. Bạn sẽ quan tâm đến performance, object oriented engineering, database design, system architect, code review. Bạn sẽ bắt đầu chán Pear và ghét Smarty. Việc tương tác giữa PHP và các hệ thống khác như Python, Ruby, Jaav, Erlang .. trở nên quan trọng hơn với bạn lúc này vì cuối cùng thì bạn đã nhận ra PHP có nhiều điểm yếu nhưng không tới mức phải thay thế PHP bằng 1 giải pháp khác. Các công nghệ mã nguồn mở và tự do sử dụng phân phối như Java, Perl, Python, Ruby, JRuby, Groovy, Erlang, Lua... cho phép chúng tận dụng các thư viện của nhau cũng như các điểm mạnh riêng của nhau. Đó là thời gian bạn thấy sung sướng vì đã chọn 1 công nghệ nguồn mở như Java hay PHP hay Python.

Sáng tạo
Là giai đoạn cao nhất và cũng phức tạp nhất vì lúc này bạn đã hiểu công nghệ đến mức có thể triển khai các hệ thống lớn, customize và migrate các ứng dụng phức tạp. Có đủ tư duy và kiến trúc cũng như độ trải nghiệm thực tế để thiết kế hệ thống . Lúc này bạn đã có thể tự đặt cho mình mục tiêu làm các ứng dụng lớn với PHP kiểu như
+ Flickr: 60 000 LOC
+ Digg: 200 000 LOC
Bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin dùng PHP để tạo ra các ứng dụng ERP, CRM, Forecast System vốn thường được code bằng Java, ASP.NET hay Delphi có truyền thống đắt đỏ, kén server, đòi hỏi nhiều tài nguyên. Lúc đó, PHP trong tay bạn đã vượt ra khỏi phạm vi của một công nghệ web vì bạn đã biết đủ PHP và mối quan hệ với các công nghệ bổ sung cũng như kinh nghiệm triển khai các công nghệ đó.

Bạn đột nhiên quan tâm nhiều đến các cuộc hội thảo. Bạn thấy kinh nghiệm của các industry expert thật cần thiết và gần gũi với khả năng của bạn. Có thể một lúc nào đó, bạn thấy mình gần như là một thought leader. Một lúc khác, bạn lại muốn nhập vai một C hacker.

Lúc này bạn đã lớn rồi. Ai dám khuyên bạn nữa chứ Cẩn thận, bạn có thể là một PHP Dictator đấy. ;)

:"> theo bài viết trên thì mình đang đứng ở giai đoạn 4 , nhăm nhe chuyển sang 5.. ước mong của mình là phấn đấu trở thành 1 tech leader sau 3 năm nữa , có điều Hải phòng dường như đối với mình đã trở lên quá nhỏ bé và mình... chẳng còn thích ở đây nữa :) ...... hãy bày tỏ quan điểm của bạn nào !!!User avatar
lightingking
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức
Posts: 30
Joined: Sat 12/04/2008 9:56 pm
Location: Hà Nội
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby lightingking » Sun 04/05/2008 10:37 am

Ngẫm lại thấy đúng như vậy. Có lẽ em đang ở giai đoạn 2-3 gì đó (không rõ :lol:)

User avatar
Kỳ Nam
Guru
Guru
Posts: 510
Joined: Sun 12/08/2007 8:47 pm
Location: Qui Nhơn
Been thanked: 1 time
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby Kỳ Nam » Wed 21/05/2008 8:43 am

cơ hội quảng cáo kinh nghiệm của tui

1/ có máy tính chưa lâu , tưởng VS2005 là 1 tiện ích cho máy tính
2/ kiếm dĩa cài
3/ viết chương trình

User avatar
clarkkent
Mạnh Thường Quân
Mạnh Thường Quân
Posts: 1641
Joined: Wed 16/04/2008 11:25 am
Location: Chợ Lách - Bến Tre
Been thanked: 32 times
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby clarkkent » Wed 21/05/2008 12:54 pm

Kỳ Nam wrote:cơ hội quảng cáo kinh nghiệm của tui

1/ có máy tính chưa lâu , tưởng VS2005 là 1 tiện ích cho máy tính
2/ kiếm dĩa cài
3/ viết chương trình

Còn tui:
1/ có máy tính chưa lâu , bị bắt buộc phải cài VS2005 (học ở trường...)
2/ kiếm dĩa cài
3/ tham gia VB Club
4/ nêu thắc mắc...
5/ viết chương trình
:D
• Hôm bây: www.tinsoftware.com ^ ^
Cố gắng lên...

User avatar
Dang Minh Du
Thành viên ưu tú
Thành viên ưu tú
Posts: 531
Joined: Wed 02/04/2008 2:08 pm
Location: RGames Team
Has thanked: 3 times
Been thanked: 17 times
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby Dang Minh Du » Sat 24/05/2008 4:24 pm

Xzizzzzzzzzzzzz
clarkkent wrote:Còn tui:
1/ có máy tính chưa lâu , bị bắt buộc phải cài VS2005 (học ở trường...)
2/ kiếm dĩa cài
3/ tham gia VB Club
4/ nêu thắc mắc...
5/ viết chương trình
:D

"Tui" ước gì có được sự bắt buộc giống như trên :D
~°Dòng Sông Mùa Thu°~
Studying...!

neverland87
Guru
Guru
Posts: 490
Joined: Sat 26/05/2007 4:31 pm
Been thanked: 8 times

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby neverland87 » Sat 24/05/2008 5:38 pm

clarkkent wrote:
Kỳ Nam wrote:cơ hội quảng cáo kinh nghiệm của tui

1/ có máy tính chưa lâu , tưởng VS2005 là 1 tiện ích cho máy tính
2/ kiếm dĩa cài
3/ viết chương trình

Còn tui:
1/ có máy tính chưa lâu , bị bắt buộc phải cài VS2005 (học ở trường...)

Ui, sướng thế, trường mình vẫn còn xài bản 2k3.

Có lẽ mình đang ở gđ 2, cũng đúng, mới mày mò .NET chưa bao lâu mà :P
Thật vui khi bí 1 vấn đề nào đó, search và tìm ra câu trả lời. ;)
SIMPLY THE BEST - ĐƠN GIẢN LÀ TỐT NHẤT

User avatar
clarkkent
Mạnh Thường Quân
Mạnh Thường Quân
Posts: 1641
Joined: Wed 16/04/2008 11:25 am
Location: Chợ Lách - Bến Tre
Been thanked: 32 times
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby clarkkent » Thu 29/05/2008 11:11 am

neverland87 wrote:Thật vui khi bí 1 vấn đề nào đó, search và tìm ra câu trả lời. ;)

:D :D :D Đúng...

Hic ! Trường mình khóa trước chỉ xài VB6 thôi, tại ông thầy dạy VB này đòi nâng cấp lân VS2005 (ổng còn tính chơi VS2008 luôn) ổng mới chịu dạy...
Ổng nói học VB6 là học sửa xe đạp, còn VBNET là học sửa xe tay ga... :D :D :D
• Hôm bây: www.tinsoftware.com ^ ^
Cố gắng lên...

neverland87
Guru
Guru
Posts: 490
Joined: Sat 26/05/2007 4:31 pm
Been thanked: 8 times

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby neverland87 » Thu 29/05/2008 1:49 pm

clarkkent wrote:Hic ! Trường mình khóa trước chỉ xài VB6 thôi, tại ông thầy dạy VB này đòi nâng cấp lân VS2005 (ổng còn tính chơi VS2008 luôn) ổng mới chịu dạy...
Ổng nói học VB6 là học sửa xe đạp, còn VBNET là học sửa xe tay ga... :D :D :D

Cha, ông thầy nạy nũng nịu nhà trường quá ta :)) . Nhưng như thế thì mới hợp với sinh vien tụi mình. Trường tớ, mấy ông thầy toàn dùng bản 2k3. Hic, làm tớ phải cài bản này vào máy, chứ nếu mà làm bài tập = bản 2k5, gửi cho thầy thì thầy mở sao dc :( . Vậy đó, bởi thế máy tớ cài tổng cộng 3 bản VS: 2k3,2k5,2k8 :))
SIMPLY THE BEST - ĐƠN GIẢN LÀ TỐT NHẤT

User avatar
anhtuyenbk
Guru
Guru
Posts: 1311
Joined: Thu 22/09/2005 4:12 pm
Location: Một nơi chừa từng biết, chưa từng nghe, chưa từng thấy
Been thanked: 38 times

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby anhtuyenbk » Thu 29/05/2008 2:15 pm

neverland87 wrote:Vậy đó, bởi thế máy tớ cài tổng cộng 3 bản VS: 2k3,2k5,2k8 :))

Sẵn tiện khoe ta đây có máy mạnh ổ cứng lớn đây mà :)) :))
Kiếm cơm cho qua ngày tháng
https://www.facebook.com/pinduphongpisenchinhhang

User avatar
clarkkent
Mạnh Thường Quân
Mạnh Thường Quân
Posts: 1641
Joined: Wed 16/04/2008 11:25 am
Location: Chợ Lách - Bến Tre
Been thanked: 32 times
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby clarkkent » Thu 29/05/2008 2:52 pm

Ổ cứng 1Tb à... :-?
• Hôm bây: www.tinsoftware.com ^ ^
Cố gắng lên...

giongto35
Thành viên danh dự
Thành viên danh dự
Posts: 194
Joined: Thu 19/04/2007 10:17 am
Location: Đà Nẵng City
Been thanked: 1 time
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby giongto35 » Wed 11/06/2008 8:09 pm

Mấy bác làm loãng chủ đề quá :(
vả lại 3 cái tổng cộng chưa được 5gb mà nói gì
________________________________________________________________________________________________
. . . . . . . . . . . . .. .

User avatar
duy_huy2008
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
Posts: 86
Joined: Mon 31/03/2008 1:18 pm

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby duy_huy2008 » Fri 13/06/2008 12:14 pm

1 TB thì nói gì, 1EB mới là chuyện để nói [-O<
"When I was eighteen, I Caught sight of the future and based my career on what I saw. I turned out to have been right."

User avatar
hdn
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Posts: 319
Joined: Wed 26/03/2008 7:09 pm
Has thanked: 1 time
Been thanked: 4 times

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby hdn » Fri 13/06/2008 12:42 pm

EB là cái giống gì?
:|

User avatar
duy_huy2008
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
Posts: 86
Joined: Mon 31/03/2008 1:18 pm

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby duy_huy2008 » Fri 13/06/2008 4:57 pm

EB= ExaByte
1 ExaByte ~ 1 Tỷ GB ( hôm trước xem báo mà hết hồn : Bài viết trên báo tuổi trẻ " Mạng Internet có nguy cơ bị sập " )
Đây là dung lượng chỉ có thể đo trên Internet, đố máy nhà ai có ổ cứng 1EB :))
"When I was eighteen, I Caught sight of the future and based my career on what I saw. I turned out to have been right."

babymana
Posts: 8
Joined: Mon 28/07/2008 4:00 pm

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby babymana » Tue 29/07/2008 5:23 pm

ai cũng pro hết ah còn em thỉ gà thiệt nhưng củng như vậy mà em mới bắt dầu học lặp trình nhưng ai có gióa trình học giúp đứa em này tập sự được kô các anh
:)

babymana
Posts: 8
Joined: Mon 28/07/2008 4:00 pm

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby babymana » Tue 29/07/2008 5:28 pm

em đang bận học văn hóa nhưng dù sao em cũng đang rán theo
mong mọi người ủng hộ và giúp đỡ cho em thêm tiến bộ
chân thảnh cảm ơn
thôi em đi học rồi
chào mọi người :)

vanthuy
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức
Posts: 15
Joined: Wed 13/08/2008 11:40 am
Location: Đồng Nai

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby vanthuy » Thu 18/09/2008 1:40 pm

Hãy xác định nhiệm vụ học cho các bạn. Không có định hướng, không còn tầm nhìn bao quát về thế giới phần mềm và không có cá tính, bạn chắc rồi cũng rời bỏ sớm ngành phần mềm nếu không thì cũng chỉ là một coder hay tester ba phải, người mà lúc nào cũng chỉ được coi là một nhân vật bình thường về mọi mặt, không có sự nổi bật và luôn đứng đầu trong đề cử danh sách về hưu non.


Mình thế này sao?? :( :(( :((

User avatar
quocminhakk
Thành viên năng nổ
Thành viên năng nổ
Posts: 90
Joined: Sat 14/11/2009 8:08 pm
Location: An Khê - Gia Lai.
Contact:

Re: Thảo luận :Các giai đoạn của một lập trình viên,

Postby quocminhakk » Sat 12/12/2009 10:15 pm

mọi người cũng sướng thiệt. còn em đang học 12 nhưng vẫn cố học vb.net, chưa học vb 6.0 thì đã học vb.net ( 2008 ) rồi, vì thấy vb 6.0 phức tạp qua nên theo vb.net luôn :))
Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm.

http://maiyeuem-N.tk

[csharp]MessageBox.Show("Mãi yêu em Tuyết Nhung.","Đức Minh.",MessageBoxButtons.OK,MessageBoxIcon.Asterisk);[/csharp]


Return to “Các vấn đề CNTT khác”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests